• เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร

รู้จักประเทศจีนผ่าน A-Z

อีเมล พิมพ์ PDF

ขอบขอบคุณบทความจาก

หนังสือคู่มือการศึกษาต่อประเทศจีน


 

alt

 

Airport

การต่อเครื่องบินจากเที่ยวบินระหว่างประเทศ มาเที่ยวบินในไทยต้องเอากระเป๋ามาเช็คอินอีกครั้ง ในสนามบินเมืองใหญ่ เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางเจา จะมีรถไฟเชื่อมต่อถึงตัวเมือง แต่ทุกสนามบินจะมีรถโดยสารเข้าถึงตัวเมือง รวมถึงแท็กซี่ให้บริการในสนามบินสำหรับสนามบินปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ควรดูว่าสายการบินจะลงที่เทอร์มินอลไหน

 

Bus

รถประจำทางจะมีแทบทุกเมืองในจีน ค่าโดยสารทั่วไปจะเริ่มต้นที่หนึ่งหยวน  ถ้าเป็นรถปรับอากาศ

รถด่วนพิเศษราคาอาจจะเพิ่มขึ้นบางเมือง เช่น ปักกิ่ง ถ้ามีบัตรโดยสารจะได้ส่วนลดกว่าราคาปกติ

alt

 

Card

บัตรโทรศัพท์จากจีนกลับไทยมีทั้งบัตร 201,IC CARD, IP CARD ซึ่งบัตร 201เป็นบัตรประเภท Pin phoneสามารถใช้ได้ในเฉพาะห้องพักของทางมหาวิทยาลัยเท่านั้น บัตรนี้มีค่าใช้จ่ายค่อยข้างแพง ส่วน IC CARDเป็นบัตรเสียบตามตู้สาธารณะ ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปมีราคาตั้งแต่ 20 – 200หยวน และ IP CARD 179 X X (Internet Protocool)เป็นบัตรประเภท Pin phone ใช้โทรทางไกลระหว่างประเทศซึ่งทำให้ค่าโทรถูกลงต้องใช้ควบคู่กับโทรศัพท์บ้านหรือโทรศัพท์มือถือ โดยค่าโทรจะอยู่ที่ประมาณ 1 หยวนต่อนาที

 

Driving

รถยนต์ที่ประเทศจีน คนขับจะนั่งทางด้านซ้านซึ่งตรงข้ามกับทางบ้านเรา และกฎจราจรของจีนค่อนข้างเข้มงวด เช่น รถยนต์ส่วนตัวและรถแท็กซี่ ผู้โดยสารสามารถนั่งได้แค่ 4คน (ไม่รวมคนขับ) ถ้าฝ่าฝืนถูกปรับประมาณ 1,000หยวน สำหรับผู้ที่มีใบขับขี่สากล และต้องการขับรถในประเทศจีนจะต้องผ่านการสอบของประเทศจีนก่อน

alt

 

Emergency Phone Number

เวลาฉุกเฉินสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่หมายเลข 110 ดับเพลิง 119 เรียกรถพยาบาล 120 ซึ่งทั้งหมดเป็นเบอร์โทรฟรี

 

Food

จากการสำรวจทุกสำนักที่บอกว่าอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกคืออาหารจีน แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารจีนก็สามารถแบ่งได้เป็น อาหารซานตง (อาหารทะเล) อาหารกวางตุ้ง (เน้นความสดและเทคนิคการปรุง) อาหารเสฉวน (เน้นเครื่องเทศ มีรสชาติเผ็ดร้อน) อาหารฮกเกี้ยน (โดดเด่นด้านการใช้น้ำซุป) อาหารอันฮุย อาหารหูหนาน

alt

 

Goods

คงจะเป็นเรื่องยากที่จะหาบ้านหลังไหนที่จะใช้สิ่งของที่ไม่ได้ทำจากประเทศจีน จากสมัยที่ก่อนที่อาจจะพบพวกถ้วยถัง ของใช้ราคาถูก จนถึงปัจจุบันที่มีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เช่น กล้อง คอมพิวเตอร์ บ่งบอกว่าสินค้าจากจีนกำลังได้รับความยอมรับมากยิ่งขึ้น ลองดูสินค้าแบรนด์ดังในปัจจุบันจะรู้ว่า Made in Chaina

 

Housing

การเช่าบ้านที่จีนโดยทั่วไปจะติดต่อผ่านตัวเทนบริษัทรับหาบ้าน โดยการเช่าจะต้องทำสัญญา 6เดือน ถึง 1ปี ให้เช็คด้วยว่าค่าคอมมิชชั่นใครเป็นคนรับผิดชอบ รวมถึงค่าติดตั้งน้ำไฟ โทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต และจะต้องจ่ายล่วงหน้ากี่เดือน ก่อนเซ็นสัญญา

alt

 

 

Internet

ประเทศจีนยังคงเป็นสังคมนิยมแม้ว่าเศรษฐกิจจะเป็นทุนนิยมดังนั้นเพื่อความมั่นคงบางเว็บไซต์ในจีนยังไม่อนุญาติให้เข้าได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Facebook และ Youtube

 

Justice

ศาลของจีน มีระดับ คือ ศาลระดับต้นศาลระดับกลางศาลระดับสูงและศาลประชาชนสูงสุด ซึ่งสามารถพิจารณาคดีได้ครั้ง คือ หากมีคดีขึ้นในศาล จำเลยไม่ยอมรับการตัดสินคดีครั้งแรกสามารถอุทธรณ์ให้ศาลตัดสินคดี เป็นครั้งที่ 2 หลังจากศาลตัดสินแล้วก็จะเกิดผลบังคับใช้ นอกจากนี้ยังสามารถอุทธรณ์ขึ้นไปอีกได้

alt

 

Key board

การพิมพ์ตัวอักษรจีนบนเครื่องคอมพิวเตอร์เช่นวินโดว์ แมค สามารถลงตัวอักษรจีนได้โดยผู้พิมพ์จะต้องรู้ตัวสะกด (Pin Yin) ภาษาจีนกลางจึงพิมพ์ได้

 

Language

ภาษาจีนกลางเป็นภาษาราชการของจีน แต่มีภาษาท้องถิ่นที่ใช้แต่ละพื้นที่ เช่น กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน ไหหลำ แต้จิ๋ว เซี่ยงไฮ้หรือแม้กระทั่งภาษาทิเบต ซินเจียง ดังนั้นการเรียนภาษาจีนกลางจะใช้ได้ทั่วไปแม้ว่าสำเนียงแต่ละท้องถิ่นจะแตกต่างกันบ้าง

alt

 

 

 

 

 

 

Mobile

มือถือในจีนแบ่งเป็นสองค่ายใหญ่ คือ China mobile และ China Unicom แต่เชื่อไหมว่าโปรโมชั่นค่าโทรในแต่ละเมืองนั้นแตกต่างกันนอกจากนี้ การนำมือถือไปใช้ต่างเมืองยังตรวจสอบยอดเงิน เติมเงืนลำบากด้วยเหมือนคนละบริษัทเลยเชียวละ

 

Name

ชื่อคนจีนจะใช้นามสกุลก่อนแล้วตามด้วยชื่อซึ่งจะมีชื่อสกุลตั้งแต่สองตัวอักษรขึ้นไป ดังนั้นการเรียกชื่อคนโดยทั่วไปจะเป็นการเรียกชื่อสกุล เช่น นายหวาง เหวินหลง หมายถึง คนนี้แซ่หวาง ชื่อเหวินหลง เวลาเรียกก็จะเรียกเป็นคุณหวาง

alt

 

Oem

Original Equipment Manufacturerหมายถึงการรับจ้างผลิตสิ่งของ นับเป็นพื้นฐานแรกของการพัฒนาของจีน  เพราะจีนเริ่มจากการเป็นโรงงานให้ต่างชาติที่มีเทคโนโลยีสูงมาใช้แรงงาน ทรัพยากรของจีน ทำให้จีนเรียนรู้และพัฒนาอันนำมาสู่การสร้างผลิตภัณฑ์ของตนเองภายใต้แนวคิด C&D (Copy and Development)

 

Post

ไปรษณีย์ในจีนให้บริการรับส่งของโดยถ้าส่งไปรษณียบัตรไปประเทศในเอเชียประมาณ4.2 หยวน ขณะที่พัสดุภัณฑ์ 500 กรัมไปประเทศในเอเชียประมาณ 34.8หยวน

alt

 

Quarantine & custom

การเข้าประเทศจีนสามารถนำบุหรี่ไม่เกิน 400มวน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน2ลิตร เงินสดไม่เกิน USD5,000 และไม่อนุญาตให้นำเข้าผลไม้สดหรือแช่แข็ง

Railway

รถไฟในจีนมีทั้งแบบธรรมดาและความเร็วสูง ซึ่งรถไฟความเร็วสูงได้รับความนิยมมาก มีการขยายให้ครอบคลุมเกือบทั่วประเทศจีน เช่น ปักกิ่ง เทียนสิน เพียง 30 นาที เซี่ยงไฮ้ ฮังโจว เพียง 90นาที หรือ ปักกิ่ง  เซี่ยงไฮ้ เพียง 5ชั่วโมง สามารถจองตั๋วลาวงหน้าก่อนประมาณ 10 วัน

alt

 

 

 

 

 

 

Shopping

อย่าคิดว่าเมืองจีนไม่มีแหล่งช้อปปิ้ง เพราะถ้าน้องๆ ไปเดินแถวเมืองใหญ่ในจีนแทบทุกเมืองจะพบกับ ห้างสรรพสินค้าทั้งในและนอกเมืองจีน ต่างเข้ามาเปิดกิจกรรมมีทั้ง Wallmart, Carrefour, ikea ไม่เว้นแม้กระทั่ง Central, Lotus ของไทยเรา ขณะที่ร้านค้าทั่วไปโดยเฉพาะร้านที่ต้อนรับต่างชาติ การต่อราคายังเป็นสิ่งที่ควรทำตั้งแต่ 10 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์

Taxi

แท็กซี่ในจีนจะให้บริการแทบทุกเมือง ค่าโดยสารจะแตกต่างกันไปคล้ายบ้านเราคือเริ่มที่สองสามกิโลเมตรแรก จากนั้นจะขึ้นตามมิเตอร์ อาจจะมีการบวกค่าบริการหรือค่าน้ำมันเพิ่มจากราคาในมิเตอร์ ที่สำคัญคือแท็กซี่ส่วนใหญ่สามารถออกใบเสร็จให้เราได้ด้วย

alt

 

University

มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาในจีนมีมากกว่า 1,000แห่ง และหลายแห่งรับนักศึกษาต่างชาติ แต่ที่สำคัญคือทุกแห่งจะสอนหลักสูตรภาษาจีนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ และหลักสูตรภาษาจีนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ และหลักสูตรภาษาจีนทั้งปริญญาตรี โท และเอก ยกเว้นบางแห่งที่เปิดหลักสูตรอินเตอร์เพิ่มเติม

Visa

ค่าทำวีซ่าเข้าจีนในไทยของคนไทยจะเริ่มที่ 1,000บาท แต่ถ้าเป็นคนอเมริกาจะเริ่มที่ 4,560 บาทเลยทีเดียว ในกรณีที่อยู่ประเทศจีนและต้องการไปฮ่องกง มาเก๊า หรือไต้หวัน ถือเป็นการออกนอกประเทศจีน ดังนั้ยนต้องเปลี่ยนวีซ่าก่อน

alt

 

Work

การทำงานในจีนตามกฎจะจะต้องทำวีซ่า Zโดยนายจ้างจะต้องออกเอกสารรับรองการทำงานให้ลูกจ้างต่างชาติ ส่วนวีซ่านักเรียนตตามกฏจะไม่อนุญาติให้ทำงานได้

 

Xgeneration

ประชากรส่วนใหญ่ของจีนจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่เกิดมาในช่วงที่จีนพัฒนาขึ้นและตามนโยบายลูกคนเดียวได้ก่อให้เกิดทัศนคติ การใช้ชีวิตการใช้จ่ายที่แตกต่างจากรุ่นก่อน เช่น การมีลูกคนเดี่ยวไม่มีพี่น้องทำให้เด็กมีพฤติกรรมโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น

alt

 

Yuan

เงินหยวนเป็นสกุลเงินหลักของจีน แต่ถ้าเดินทางไปฮ่องกงจะใช้เงินดอลล่าฮ่องกงหนือเงินปาตากาส์ในมาเก๊าส่วนไต้หวั่นจะใช้เงินดอลล่าร์ไต้หวั่น

 

Zone

เขตเศษฐกิจพิเศษในจีนถูกตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนของจีน ตามนโยบายเศรษฐกิจทุนนิยมการปกครองแบบสังคมนิยมโดยมี เซินเจิ้น จูไห่ เซี้ยะเหมินและไหหลา

alt

alt

 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน 2013 เวลา 11:38 น.
 

การวางแผนการศึกษาในประเทศจีน

อีเมล พิมพ์ PDF

ขอขอบคุณบทความจาก

หนังสือคู่มือการศึกษาต่อประเทศจีน


 

การวางแผนการศึกษาในประเทศจีน

 

alt

 

จะไปเรียนต่างประเทศทั้งที จะเรียนให้สนุกและได้ความรู้กลับมานั้นเป็นสิ่งที่น้องๆ ทุกคนต้องการ พี่มีข้อแนะนำสำหรับน้องๆ ที่จะเดินทางไปเรียนต่อด้านภาษาดังนี้

- เลือกสถานที่เรียน ระดับชั้นเรียน หรือห้องเรียนตามความเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด เพื่อให้เกิดความสนุก ไม่ท้อแท้ และมีกำลังใจในการเรียนอยู่ตลอดเวลา

- พยายามนำสิ่งที่เรียนมาในแต่ละวันไปใช้ให้มากที่สุดทั้งการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน หรือทุกครั้งที่มีโอกาส พร้อมทั้งพยายามสร้างบรรยากาศการเรียนภาษาให้กับตนเองอยู่เสมอโดยเฉพาะเมื่ออยู่นอกห้องเรียน เช่น ฟังรายการวิทยุ ดูรายการทีวีที่ชอบ คบหาแลกเปลี่ยนกับเพื่อนชาวต่างชาติ หรือ เพื่อนชาวจีน โดยใช้ ภาษาจีนกลางเป็นสื่อในการแลกเปลี่ยนพูดคุย

- หมั่นซักถามข้องสงสัยจากอาจารย์ หรือผู้รู้อยู่เสมอ ทั้งเนื้อหาในบทเรียนและนอกบทเรียน นักศึกษาภาษาที่ดีต้องไม่รู้สึกเกรงใจกับเรื่องเช่นนี้เป็นอันขาด

 

alt

 

- การใช้ภาษาให้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ รวมทั้งการฝึกออกเสียงภาษาจีนและสำเนียงให้ชัดเจนตามหลักเกณฑ์มาตรฐานเป็นสิ่งจำเป็นโดยเฉพาะสำหรับผู้เริ่มเรียน แต่ก็ไม่ควรพะวงมากเกินไปจนถึงกับพูดไม่ออก ภาษาจีนนั้นมีสำเนียงนับร้อยๆ คนจีนเองส่วนใหญ่ก็พูดภาษาจีนกลางมาตรฐานไม่ชัด หรือแม้แต่ภาษาของคนปักกิ่งเองภาษาที่เขาใช้ก็ไม่ใช่ภาษาจีนกลางมาตรฐานแท้ๆ และพบเห็นได้ทั่วไปที่คนแต่ละท้องถิ่นพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่บางครั้งเมื่อเราพูดไปแล้วคนจีนฟังไม่รู้เรื่อง หากเจอเหตุการณ์เช่นนี้ให้พยายามพูดซ้ำ พูดช้าๆ ละชัดกว่าเม และถ้าเป็นไปได้ถามถึงข้อผิดพลาดเมื่อสักครู่ เพื่อจดจำและนำไปแก้ไขปรับปรุงต่อไป

- สามารถฝึกการเขียนได้โดยการหมั่นคัดตัวอักษรจีน หรือ เขียนบันทึกประจำวันทุกๆวัน จนชินมือ

 

alt

 

- การเพิ่ม speed ในการอ่านสามารถฝึกได้โดยการกวาดสายตาไปตามตัวหนังสืออย่างรวดเร็ว และพยายามแปลความหมายโดยการนึกออกมาเป็นภาพการอ่านออกเสียงในใจจนเคยชิน อาจทำให้ความเร็วในการอ่านช้าลงเนื่องจากต้องพะวงอยู่กับการออกเสียง

- การได้ฝึกภาษากับเจ้าของภาษาเป็นสิ่งที่ควรหาโอกาสให้มากที่สุด การได้มีโอกาสคบเพื่อนชาวจีนโดยเฉพาะเพื่อนักศึกษาชาวจีนเป็นวิธีที่ดี ที่จะได้เรียนรู้ถึงภาษาขนบธรรมเนียมประเพณีของเขา หากการเข้าหาเพื่อนชาวจีนเป็นสิ่งที่ยากลำบากสำหรับคุณ หรือหากคุณยังไม่ทราบว่าจะเข้าหาพวกเขาอย่างไร วิธีหนึ่งที่ได้ผล และยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ คือ การว่าจ้างนักศึกษาจีนมาช่วยเป็นติวเตอร์ให้ซึ่งโดยทั่วไป ค่าจ้างตกอยู่ราว 30-50 หยวนต่อชั่วโมง ส่วนเนื้อหาและรูปแบบ ขึ้นอยู่กับเราเป็นผู้กำหนด ซึ่งทั้งหมดนอกจากเป็นการได้เสริมความรู้ในสิ่งที่เราต้องการแล้วยังเป็นการได้เพื่อนชาวจีนเพิ่มมากขึ้น

- พยายามฝึกสังเกตตัวอักษร ป้ายชื่อถนน ร้านค้าต่างๆ เป็นประจำ ซึ่งถึงแม้ยังอ่านไม่ออก ก็ให้คุยเคยไว้ก่อน ซึ่งต่อไปก็จะจดจำตัวอักษรจีนได้ง่ายขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติเอง และให้ระลึกอยู่เสมอว่า การเรียนภาษานั้นสามารถศึกษาได้จากทุกๆสิ่งรอบๆตัว

 

alt

 

- การเรียนภาษาให้สนุกเป็นสิ่งที่ ไม่ควรมองข้าม วิธีหนึ่งที่ได้ผล คือ ค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ และ เข้าหาภาษาจากทางนั้น เช่น การสนทนา การร้องเพลง karaoke ดูรายการทีวี เช่น ละคร การ์ตูน หรือ ข่าว ฟังรายการวิทยุ เขียนบันทึก หรือ จดหมาย เป็นต้น

 

ขอฝากทิ้งท้าย การเรียนภาษาเป็นเรื่องสนุก (อย่าซีเรียส) กุญแจสำคัญอยู่ตรงที่ว่า คุณสนุกกับการได้ใช้ และพัฒนามันอยู่ทุกวันเท่านั้นเอง

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2013 เวลา 13:41 น.
 

ทำไมต้องเรียนภาษาจีน

อีเมล พิมพ์ PDF

ขอบขอบคุณบทความจาก

หนังสือคู่มือการศึกษาต่อประเทศจีน

_________________________________________________________________________________________________________________________________

 alt

 

 

ภาษาจีนทำไมถึงสำคัญ?

น้องๆส่วนใหญ่เคยสงสัยว่า ภาษาจีนเค้าแบ่งกันอย่างไร ภาษาจีนแต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน แล้วยังมีกวางตุ้ง แตกต่างหรือเหมือนกับภาษาจีบกลางหรือไม่ คนในจีนเค้าสื่อสารกันด้วยภาษาอะไร พี่จะขออธิบายให้ฟังถึงข้อแตกต่างค่ะ

                ภาษาจีนกลางหรือที่เรียกว่า Chinese Mandarin เป็นภาษาที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก(ประมาณ 20%) เป็นภาษาราชการของจีนแผ่นดินใหญ่ จีนไต้หวั่นและเป็นหนึ่งในหกภาษาราชการของสหประชาชาติ ได้แก่ ภาษาอังกฤษ อทหรับ ฝรั่งเศส รัสเซียและสเปน  ภาษาจีนกลางสำเนียงที่ถือเป็นมาตรฐานคือ สำเนียงปักกิ่ง นอกจากนี้ภาษาจีนกลางยังถูกใช้แพร่หลายทั่วทั้งประเทศ

                เนื่องจากประเทศจีนมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล วัฒนธรรมที่หลากหลาย ผู้คนแตกต่างทั้งเชื้อชาติ ทำให้เกิดสำเนียงแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ทางเหนือของประเทศจะใช้ภาษาจีนกลางเป็นภาษาหลัก สำเนียงในแต่ละท้องถิ่นแตกต่างกันไปบ้าง แต่ถ้าเป็นทางใต้ ผู้คนจะมีภาษาท้องถิ่นซึ่งไม่เหมือนกันภาษาจีนกลาง อย่างไรก็ตามรัฐบาลพยายามผลักดันคนรุ่นใหม่ให้สื่อสารกันในภาษาจีนกลางสำเนียงมาตรฐานเพื่อฝึกคนรุ่นใหม่ให้ออกเสียงให้ถูกต้อง

 

alt

 

ภาษาจีนที่ไทยไปใช้ที่ประเทศจีนได้ไหม?

                บางคนมีเชื้อสายจีนอาจจะมาคำถามว่า ถ้าที่บ้านพูดจีนแต้จิ๋วจะสามารถสื่อสารกับคนจีนส่วนใหญ่ได้ไหมเพราะอยู่ที่ไทยที่ไหนก็พูดแต้จิ๋วเป็นส่วนใหญ่  แต่ในความเป็นจริง ภาษาจีนแต้จิ๋ว (Chaozhou dialect) จัดอยู่ในกลุ่มภาษาหมินหนานซึ่งเป็นตระกูลฮกเกี้ยน จะใช้ในพื้นที่แถบเมืองซัวเถาและเมือแต้จิ๋วถ้าเราเดินทางไปที่ดังกล่าวก็จะสามารถสื่อสารได้แต่นอนจากนี้คงจะให้ภาษาจีนแต้จิ๋วสื่อสารไม่ได้เพราะแต่ละพื้นที่ในแถบใต้ก็จะมีภาษาท้องถิ่นเป็นของตัวเอง ดังนั้นการใช้ภาษาจีนกลางจะสามารถสื่อสารได้ทั่วประเทศ

 

alt

 

 

alt

 

ภาษาจีน แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ไหหลำ กวางตุ้ง แตกต่างจากภาษาจีนกลางไหม?

                ส่วนตัวอักษรจีนนั้นสามารถแบ่งได้เป็นจีนเต็มตัว (Traditional Chinese Character)ใช้ได้ในไต้หวั่น ฮ่องกง มาเก๊า และหมู่ชาวจีนโพ้นทะเล ขณะที่จีนตัวย่อ (Simplified Chinese Character) จะถูกใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ สิงคโปร์ และจีนรุ่นใหม่ที่เรียนภาษาจีนกลาง ความแตกต่างของอักษรจะมาเฉพาะบางตัวที่มีการลดรูปเพื่ออ่านเขียนง่ายขึ้น คนที่รู้รูปแบบใดรูปแบบหนึ่งสามารถเรียนรู้รูปแบบหนึ่งได้ในเวลาไม่นานเพราะถือว่าเป็นภาษาเดียวกัน ดังนั้นเรื่องการเรียนรู้แบบใดขึ้นอยู่กับเราติดต่อใครเป็นหลัก

 

alt

 

alt

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2013 เวลา 11:48 น.
 

ทำไมต้องเรียนที่จีน

อีเมล พิมพ์ PDF

ขอบขอบคุณบทความจาก

หนังสือคู่มือการศึกษาต่อประเทศจีน

_________________________________________________________________________________________________________________________________

alt

 

                   ทุกคนคงไม่ปฏิเสธว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษานานาชาติที่ทุกชาติทุกภาษาใช้ติดต่อสื่อสาร แต่นอกจากภาษาอังกฤษแล้วภาษาที่กำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก ไม่มีใครปฏิเสธว่าหนึ่งในนั้นคือ ภาษาจีนกลาง ทั้งนี้จากการที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก จากอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ติดอันดับโลกมาหลายปีและมีเศรษฐกิจติดอันดับสองของโลก  จากประเทศที่มาอารยธรรมมากกว่า 5,000 ปี จากประเทศที่มีความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีขนาดส่งยานอวกาศไปโคจรนอกโลก ถึงขนาดเป็นโลกงานของโลกที่ผลิตสินค้าทุกประเภท จากประเทศที่เป็นอู่วัฒนธรรมหลักของโลกแห่งหนึ่ง สิ่งเหล่านี้คงจะพอสนับสนุนการเรียนต่อที่จีน สำหรับหลายคนที่สนใจจะเรียนต่อที่จีน สำหรับหลายคนที่สนใจจะเรียนต่อที่จีน คงจะมีคำตอบอยู่ในใจอยู่แล้วว่าทำไมถึงเลือกที่จีนคราวนี้เราลองมาดูว่า เหตุผลที่นักศึกษาตัดสินใจไปเรียนที่จีนมีอะไรบ้าง

 

alt

 

                   ประเทศจีนเปรียบเสมือนมังกรที่เคยหลับใหลในซีกโลกตะวันออกเนื่องจากจีนเคยครองความรุ่งเรือง ส่งเรือไปติดต่อค้าขายกับประเทศต่างๆ เปิดเส้นทางสายไหมกับตะวันออกกลางและยุโรป จนกระทั่งถึงยุคตกต่ำในทศวรรษที่ 20 จากลัทธิล่าอาณานิคมของตะวันตก จนมาช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เมื่อมีการเปิดประเทศ ประเทศจีบประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่แทบทุกด้าน เริ่มจากด้านเศรษฐกิจ ประเทศจีนมีผลิตภัณฑ์มวลรวมนานาชาติหรือที่เรียกว่า GDP เป็นอันดับสองของโลก มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในโลกต่อเนื่องยาวนาน มีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุดในโลก และยังเป็นเจ้าหนี้ลำดับต้นๆของโลก การเป็นสมาชิกที่สำคัญขององค์การระหว่างประเทศ เช่น กลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจรวดเร็ว (BRICS) อันประกอบไปด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้, กลุ่มประเทศ G20,APEC, Asean+3, WTO ด้านการเมือง ประเทศจีนถือว่าเป็นประเทศสังคมนิยมที่มั่นคงที่สุดประเทศหนึ่ง ด้านสังคม ประเทศจีนได้ยกระดับมาตรฐานด้านสาธารณสุข การศึกษาและคุณภาพชีวิตเพื่อให้คนจีนมีมาตรฐานชีวิตที่สูงขึ้นนอกจากนี้ประเทศจีนยังได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จในด้านต่างๆ เช่น การเป็นเจ้าภาพ พร้อมเป็นเจ้าเหรียญทองในโอลิมปิกปี 2008 การเป็นเจ้าภาพและเจ้าเหรียญทองเอเชี่ยนเกม การจัดงานเอ็กซ์โปที่เซี่ยงไฮ้และงานระดับนานาชาติอื่นๆ โดนประเทศจีนสมัยใหม่ได้เปิดแระเทศเพื่อต้อนรับอาคันตุกะจากประเทศต่างๆทั่วโลก ให้เข้ามาศึกษา ลงทุน และเรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆของประเทศจีน

 

alt

 

หลายคนคงเคยได้ยินการค้นพบมนุษย์ปักกิ่งซึ่งมีอายุราว 690,000 ปี นอกจากนี้ยังมีอารยธรรมจีนยังสามารถสืบค้นมายาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งจัดเป็น 1 ใน 4 ของอารยธรรมที่มีการค้นพบบนโลกใบนี้ ได้แก่ อียิปต์ อินเดียและบาบีโลน สิ่งนี้บ่งชี้ถึงวิวัฒนาการอันยาวนานของประเทศที่เป็นต้นกำเนิดแหล่งอารยธรรมของโลก ดังจะเห็นได้จากการที่องค์การ UNESCO ยังได้ประกาศให้ประเทศจีนมีมรดกโลกทางวัฒนธรรมมากกว่า 30 แห่งทั่วประเทศจีน และภาษาจีนยังถูกยกให้เป็น 1 ใน 6 ภาษา ที่ใช้ในองค์การสหประชาชาติ มีผู้ใช้ภาษาจีนทั่วโลกถึง 1 ใน 5 ของประชากรโลกและมีวิวัฒนการ  5,000 – 6,000 ปีมาแล้ว

 

 ประเทศจีนถือเป็นแหล่งรวมนักปราชญ์ที่สำคัญและมีอิทธิพลทางความคิดของโลก  นักปราชญ์ที่สำคัญ  ได้แก่ ขงจื้อ เล่าจื้อแห่งลัทธิเต๋า  นักปราชญ์เหล่านี้ได้มีอิทธิพลต่อการปกครองประเทศ  การดำเนินชีวิตของคนจีนและถูกถ่ายทอดไปสู่ประเทศต่างๆ โดยรอบ เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น  โดยเฉพาะคำสอนของนักปราชญ์เหล่านี้  ได้นำมาหลอมรวมเข้ากับประวัติศาสตร์อันยาวนาน  ก่อให้เกิดวัฒนธรรมจีนจนถึง ปัจจุบัน

 

                ทางด้านวรรณคดีของจีน  ก็ปรากฏวรรณกรรมโบราณของจีน 4 เรื่องคลาสสิคทีใครได้ยินได้ฟังต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวถึงความยิ่งใหญ่  ละเมียดละไมของการใช้ภาษา  ความลุ่มลึกของสำนวนโวหาร  จนได้รับการตีพิมพ์และแปลเป็นภาษาต่างประเทศหลายภาษา วรรณกรรม 4 เรื่องดังกล่าว ได้แก่ สามก๊ก  ความรักในหอแดง  ไซอิ๋ว และวีรบุรุษเขาเหลียงซาน  ซึ่งได้ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ สะท้อนถึงวัฒนธรรมโบราณ  สมัยราชววงศ์หมิง  และราชวงศ์ชิง และยังมีแหล่งวัฒนธรรมโบราณ 8 แห่งที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Sichuan, Guangdong, Jiangsu, Shandong, Fujian, Zhejiang, Anhui, และ Hunan

 

 alt

 

 

                ถ้าน้องๆ ได้ใช้กระดาษจดสิ่งต่างๆ ใช้เข้มทิศเดินทางไปจุดหมายที่ต้องการ หรือแม้กระทั่งบั้งไฟที่เราจุดเพื่อใช้ในประเพณีบุญบั้งไฟซึ่งมาจากดินปืน  สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ถูกคิดค้นโดยคนจีนและถูกนำมาพัฒนาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมหลายอย่าง ในด้านของวิวัฒนาการทางการแพทย์ ประเทศจีนก็ได้สืบทอดการรักษาและวิทยาการที่ถูกถ่ายทอดออกมาในหลากหลายรูปแบบและวิทยาการเหล่านี้ก็ได้รับการยอมรับมากขึ้นในโลกตะวันตก  การรักษาแบบจีน เช่น  การฝังเข็ม การจับเส้น การใช้ยาสมุนไพรจีน  ไม่เพียงแต่เป็นทางเลือกใหม่ของการรักษาแต่ยังมีคุณูปการต่อวิทยาศาสตร์การแพทย์ของโลกในตะวันตกในด้านงานโยธาธิการ  จีนได้ถ่ายทอดวิวัฒนาการทางสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่สู่สายตาโลก เช่น  กำแพงเมืองจีนอันเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก  พระราชวังต้องห้าม สุสานกษัตริย์จิ๋นซี  พระใหญ่เล่อซาน รวมถึงวัดวาอารามต่างๆ ซึ่งสะท้อนถึงถึงความเจริญก้าวหน้าด้านการก่อสร้างและศิลปวัฒนธรรมชนชาติจีนมาเป็นพันๆ ปี

 

alt

 

 

                การศึกษาถือป็นรากฐานของการพัฒนาประเทศจีนโดยทางจีนให้สำคัญด้านการศึกษาตั้งแต่สมัยขงจื้อ  และสิ่งนี้เป็นพื้นฐานสำคัญต่อการศึกษาในปัจจุบัน  ประเทศจีนมีการนำการคัดเลือกคนที่เรียนเก่งหรือที่เรียกว่าการสอบจอหงวนมาตั้งแต่ราชวงศ์ถังระบบการศึกษาจีนตั้งแต่เปลี่ยนประเทศเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตย  ประชาชนจีนได้แบ่งการศึกษาเป็นระดับอนุบาล ประถมศึกษา มัธยมศึกษา  และการศึกษาขั้นสูง รวมถึงการฝึกอบรมหลักสูตรความชำนาญทางวิชาชีพ  เพื่อรองรับการพัฒนาในอนาคต  นับตั้งแต่เปิดประเทศ  รัฐบาลได้มุ่งเน้นต่อการศึกษาและการพัฒนาอาจารย์ในระบบการศึกษาเป็นภารกิจแรกๆ โดยมีเป้าหมายให้ส่งผลต่อการพัฒนาและความเจริญก้าวหน้าในทุกๆ ภาคส่วน

 

 alt

 

 

                สมัยก่อนบางคนอาจจะเห็นภาพประเทศจีนล้าหลัง  คนยากจน  ไม่พัฒนา แต่ในช่วง 20-30 ปี มานี้เรื่องราวความสำเร็จของประเทศจีนแทบทุกด้านหลั่งไหลมาสู่ถนนที่มุ่งสู่ประเทศจีน หลายคนอาจจะแปลกใจว่าทำไมประเทศหนึ่งๆ จะสามารถพัฒนาประเทศไปในทุกๆ ด้านกุญแจความสำเร็จนี้มีรากฐานมาจากสิ่งสำคัญที่รัฐบาลจีนให้ความสำคัญคือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดังคำกล่าวว่า วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดังคำกล่าวที่ว่า จะพัฒนาชาติ ต่อไปนี้คือ ตัวอย่างความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของจีน

 

                ในปี 1970  จีนเริ่มมีการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรเป็นครั้งแรก

 

               ในปี 1983 จีนประกาศความสำเร็จในการสร้างซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ Yinhe

 

               ในปี 1987 การได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะทำงานวิจัยซุปเปอร์คอนดักเตอร์ของโลก

 

               ในปี 1988 การประสบความสำเร็จในการสร้างเครื่องเร่งอนุภาคซึ่งเป็น 1 ใน 6 ประเทศที่เข้าร่วมโครงการรหัสพันธุกรรมของมนุษย์ (Human Genome)

 

               ในปี 1999 จีนส่งยานอวกาศเซินโจวโคจรรอบโลกสำเร็จเป็นประเทศที่สามในโลกรองจาก รัสเซียและสหรัฐอเมริกา

 

                 ในปี 2003 มีการส่งมนุษย์คนแรกของจีนไปอวกาศโดย Yang Liwei  ถือเป็นคนจีนคนแรกที่โคจรรอบโลก  และจีนยังมีแผนส่งมนุษย์อวกาศไปเหยียบดวงจันทร์อีกด้วย

 

นอกจากนี้  ยังมีสิ่งก่อสร้างและสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น  รถไฟความเร็วสูง เรือบรรทุกเครื่องบิน  สิ่งเหล่านี้เป็นบทพิสูจน์ถึงการมุ่งเน้นการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ของจีนอย่างไม่หยุดยั้ง

 

alt

 

ไม่ว่าเราจะนึกถึงลานสกีที่ปกคลุมด้วยหิมะที่ฮาร์บิน ชายหาดทรายขาวที่ไหหลำ ทุ่งหญ้าสุดลูกหูลูกตาที่ลูกหลานเจงกิสข่านอาศัยในมองโกเลียใน อุทยานสระห้าสีที่อุทยานจิ่วไจโกว อุทยานภูเขาหวงหลง กำแพงเมืองจีน หรือแม้กระทั่งแหล่งช็อปปิ้งทันสมัยในเชี่ยงไฮ้  ทั้งหมดนี้สามารถพบได้ที่ประเทศจีน เพราะประเทศจีน  มีพื้นที่ใหญ่อันดับสาม ครอบคลุมภูมิอากาศตั้งแต่หนาวเย็นจนถึงอุ่นสบาย  นอกจากนี้ประเทศจีนอันกว้างใหญ่ยังมีสายน้ำหลักคือ แม่น้ำแยงซีและ ฮวงโหไม่เพียงแต่เป็นแหล่งกำเนิดสรรพสิ่ง  แต่ยังรังสรรค์วิวทิวทัศน์อันหาที่สุดมิได้  นักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำกับแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอันหลากหลาย  อีกทั้งยั้งมีชนเผ่ากว่า 56 เผ่าที่ได้สร้างวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เป็นแบบฉบับของตนเองรอให้ทุกๆคนร่วมค้นหาและเก็บประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืม

  สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเหตุผลสำคัญในการเรียนต่อประเทศจีน  เพราะไม่เพียงแต่ศึกษาด้านวิชาการ แต่เราสามารถเรียนรู้ถึงความเจริญก้าวหน้า หลักคิดและวิถีชีวิตของประเทศที่เป็นจุดสนใจของคนทั้งโลกอย่างประเทศจีน

alt

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2013 เวลา 16:40 น.
 

แชร์ประสบการณ์นักเรียนแพทย์ปักกิ่ง Capital Medical University

อีเมล พิมพ์ PDF

แชร์ประสบการณ์นักเรียนแพทย์ปักกิ่ง Capital Medical University

alt

 

Q : ให้น้องแนะนำตัวหน่อยค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ที่ไหน ??

สวัสดีครับ พี่ชื่อ สิทธิพร กมลเทพไพฑูรย์ ชื่อเล่น นิกส์ ขณะพี่นี้กำลังศึกษาในหลักสูตรแพทย์อินเตอร์ MBBS ที่ CAPITAL MEDICAL UNIVERSITY  in  CHINA ครับ

Q : แล้วทำไมน้องถึงตัดสินใจศึกษาต่อแพทย์ที่ประเทศจีนค่ะ? 

ในความเห็นของพี่ ที่พี่เลือกมาเรียนที่ประเทศจีนเพราะว่า ประเทศจีนเป็นประเทศใหญ่ มีประชากรสูงที่สุดในโลก มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงอย่างรวดเร็ว และที่สำคัญ ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่อาเซียนในไม่ช้านี้ ภาษาจีนสำคัญและโดยส่วนตัวพี่เองพี่ชอบที่คนจีนใช้ชีวิตเรียบง่าย สังคมก็ไม่ค่อยแตกต่างจากไทยมากนัก

Q : แล้วทำไมถึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัย  Capital Medical University  ล่ะค่ะ?

พี่เลือกเรียนที่ CAPITAL MEDICAL UNIVERSITY เพราะว่าการเรียนการสอนที่นี่มีมาตรฐานค่อนข้างสูงบวกกับอุปกรณ์การสอนค่อนข้างครบครัน ส่วนอาจารย์ผู้สอนเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้หลายคน บวกกับมีทักษะในการสอนค่อนข้างดีสามารถถ่ายทอดข้อมูลให้ผู้เรียนสามารถเข้าใจได้ง่ายและที่สำคัญอาจารย์แต่ละท่านผ่านการศึกษาต่อจากต่างประเทศ ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องของภาษา และที่สำคัญคือมหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองหลวง และค่อนข้างมีชื่อเสียงอย่างมากโดยเฉพาะทางด้านการวิจัยตัวอย่างเช่น โครงการจีโนมโปรเจค ซึ่งเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับการดัดแปลงพันธุกรรม โดยในเอเชียมีเพียง 2 ประเทศคือจีนและญี่ปุ่น ที่ประสบความสำเร็จ และในจีนมีเพียงแค่สองที่เท่านั้นโดยหนึ่งในนั้นคือที่ CAPITAL MEDICAL UNIVERSITY และตอนนี้ภาคอินเตอร์ของมหาลัยมีโครงการที่น่าสนใจมากร่วมกับมหาวิทยาลัยในอเมริกาเป็น MD 8 ปี ปีแรกเรียนที่ประเทศจีน ถ้าเราเกรดผ่านเกณฑ์ ในปีที่ 2-8 ก็จะได้ไปเรียนที่อเมริกา นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในสองมหาวิทยาลัยที่รัฐบาลจัดให้เป็นมหาวิทยาลัยแพทย์อินเตอร์ต้นแบบอีกด้วยครับ

 

alt

              

Q : มหาวิทยาลัยพิจารณาอะไรบ้างค่ะ เข้ายากมั้ย?

            ทางมหาวิทยาลัยมีเกณฑ์ในการรับเข้าศึกษาโดยการ พิจารณาจากใบเกรดตอนมัธยมปลายเป็นหลักครับ  ซึ่งพิจารณาเป็นรายๆไป  ไม่ได้สอบแบบวัดผลทีเดียวแบบบ้านเราครับ  ถ้าสมัครเร็วการแข่งขันก็จะต่ำกว่า  ต้องบอกว่าออกตัวก่อนได้เปรียบครับ

Q :  ค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไรบ้างค่ะ??

            ค่าใช้จ่ายก็ถือว่าไม่สูงนะครับ ถ้าเทียบกับมหาลัยเอกชน ต่อปีจะตกประมาณ 350,000 บาทครับ ส่วนของที่นี่อยู่ที่ราว 180,000 บาท ครับ ส่วนค่าครองชีพที่จีนก็พอๆกับที่ไทยครับ  พี่ไม่อยากให้น้องๆปิดกั้นโอกาสตัวเองด้วยเรื่องเงินครับ  ปัจจุบันมีทั้งทุนเรียน และทุนกู้ยืมเพื่อเป็นทุนการศึกษามากมาย  ถ้ามีความตั้งใจไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ครับ     


 

alt

 

Q : .มีคำแนะนำอย่างไรสำหรับน้องๆที่สนใจ ว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้างก่อนไปคะ?

            สำหรับน้องๆที่ต้องการศึกษาต่อ ในเรื่องของการเตรียมตัว ก่อนอื่นเลยต้องเป็นเรื่องของภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่ใช้ในการเรียนส่วนภาษาจีนที่นี่ส่วนใหญ่จะใช้ในชีวิตประจำวันแต่ก็ควรที่จะมีพื้นฐานพอสมควรเนื่องจากคนจีนไม่ค่อยจะรู้ภาษาอังกฤษ ดังนั้นถ้ามีพื้นฐานก็จะเป็นประโยชน์แก่ตนเองอย่างมากครับ

ส่วนเรื่องของความรู้ พี่อยากให้น้องทบทวนความรู้เก่าตอนมัธยมปลายให้ดี เพราะในเทอมแรกยังต้องใช้ความรู้ตอนมัธยมปลายอยู่เช่น คณิต(แคลคูลัส),เคมี,ฟิสิกส์ เป็นต้น อีกอย่างหนึ่งคือ น้องๆควรเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมด้วย เช่นเรื่องของสุขภาพร่างกาย และกำลังใจในการเรียนเพราะไม่ว่าน้องจะเลือกทางไหนพี่เชื่อว่าหากน้องตั้งใจอย่างเต็มที่น้องจะต้องประสบความสำเร็จตามที่น้องคาดหวังไว้อย่างแน่นอน

Q : อยากฝากไรถึงน้องๆบ้างคะ?

ท้ายที่สุดนี้พี่หวังว่าข้อมูลที่พี่ทำนี้จะสามารถเป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือน้องๆตัดสินใจเลือกทางเดินที่ดีที่สุดแก่น้องๆนะครับ ถ้าหากใครมีคำถามอะไรก็ส่งemail มาถามพี่ได้ครับ พี่ชื่อพี่นิกส์ email : อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน   ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีครับ^^

รายละเอียดมหาวิทยาลัยเพิ่มเติม

http://www.nteducation.net/index.php/mbbs-2

โดย NT Educationแก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2013 เวลา 09:57 น.
 


หน้า 1 จาก 5